Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân do đâu?

Nhiều nam giới phải trải qua những triệu chứng đau đớn, khó chịu do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra. Tuy nhiên, không ít “đấng mày râu” chưa thực sự hiểu rõ vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân do đâu? Cần phải làm thế nào để điều trị hiệu quả? Bài viết sau sẽ chia sẻ thông tin cùng bạn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch nằm phía bên trên tinh hoàn bị giãn hơn so với mức bình thường khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ. Đây là bệnh lý thường tập trung ở nam giới trong độ tuổi sinh sản.

Bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của nam giới, ảnh hưởng đến tâm lý, chức năng tình dục , nếu không điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Bởi,  đây là bệnh lý có thể làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm, hiện tượng máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.Vì vậy, nam giới nên điều trị sớm khi gặp phải những triệu chứng như sau:cảm giác, căng tức và nặng ở bìu, khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng có thể sờ thấy khối sưng phía trên bìu, người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Khi thăm khám có thể thấy một bên tinh hoàn nhỏ hơn bên kia.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân do đâu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân do đâu?

Cũng theo bác sĩ phòng khám Ngô Quyền, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là do những yếu tố sau gây nên:

–        Do cơ địa của từng người: do cơ địa có những mạch máu bất thường, hệ thống van tĩnh mạch bất thường hoặc do đặc thù công việc, nam giới thường xuyên phải đứng lâu, nhiều ngồi lâu cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

–        Do suy van tĩnh mạch, những bất thường của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng; mọi nguyên nhân gây nên hiện tượng tăng áp lực ổ bụng (khối u vùng tiểu khung, sau phúc mạc…)

–        Do nhiệt độ bìu tăng cao, nhiệt độ tinh hoàn tăng dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

–        Khi nhiệt độ tăng, hiện tượng trào ngược của các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận và thận đổ vào tĩnh mạch tinh gây nên hiện tượng ứ đọng máu tĩnh mạch tinh tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh, dẫn tới tĩnh mạch tinh giãn rộng ra gây nên giãn tĩnh mạch thừng tinh.

–        Do cấu trúc của tĩnh mạch thừng tinh không có van hoặc tình trạng hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu.

–        giãn tĩnh mạch thừng tinh là do bẩm sinh (ở một số trường hợp).

điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu hà nội

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu?

Như đã trình bày ở trên, giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh nguy hiểm, tác động xấu tới sức khỏe,có thể gây biến chứng vô sinh- hiếm muộn. Bở vậy, việc điều trị bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Thông thường việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh các bác sĩ cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh,  tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Trường hợp bệnh mức độ đau nhẹ, không gây đau và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì bác sĩ sẽ khuyên nên theo dõi tiếp. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng , có biểu hiện đau tức khó chịu, cản trở trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản thì cần phải can thiệp ngoại khoa để khắc phục.

 

Post A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *